Xe Air Blade không đề được: Tại sao AB đề không nổ máy và cách xử lý

Tham gia từ: 2 years trước

07/12/2022

Khi xe Air Blade không đề được thì rất có khả năng một số bộ phận trong xe đang gặp vấn đề. Vậy làm thế nào để tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng này nhanh nhất? Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích được chia sẻ dưới đây của Chợ Tốt Xe.

Xe Air Blade không đề được

Nguyên nhân khiến xe Air Blade không đề được và cách khắc phục

Quên gạt chân chống

Nhiều người đi xe tay ga nhưng thỉnh thoảng quên gạt chân chống mà đã đề, khiến xe AB không nổ. Đặc thù các dòng xe ga nói chung là tay đề phụ thuộc vào chân chống nên nếu chân chống không được gạt lên, xe sẽ không đề được.

Cách khắc phục: kiểm tra chân chống, đảm bảo chân chống đã gạt lên hết.

Bình ắc quy hết điện

Tại sao xe Air Blade không đề được? Nguyên nhân thứ hai có thể là do bình ắc quy hết điện. Để nhận biết tình trạng này bạn chỉ cần quan sát xe sau khi đề, nếu cảm thấy xe yếu và lịm dần thì khả năng cao bình ắc quy đã hết điện.

Cách khắc phục: sạc điện hoặc thay bình ắc quy mới.

Bugi hỏng

Bugi có công dụng giúp xe hoạt động bằng cách đánh lửa để đốt cháy hòa khí, do đó khi bugi hỏng, xe chắc chắn không thể đề được hoặc nổ nhưng chập chờn. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những chiếc xe cũ, trải qua quá trình sử dụng lâu năm, bugi thường bị muội than hoặc hư hỏng.

Cách khắc phục: làm sạch bugi nếu dính muội than hoặc thay bugi mới. Các nhà sản xuất xe máy khuyến cáo, bugi cần được thay định kỳ khi xe di chuyển từ 8.000 – 10.000km.

Bugi xe máy hỏng

Bộ IC – ECU bị hỏng hoặc đứt dây

Nếu bộ IC – ECU bị hư, hệ thống đánh lửa điện nổ và phun xăng không thể hoạt động, bugi không đánh lửa được, dẫn đến tình trạng xe Air Blade không đề được. Ngoài ra, cũng còn trường hợp xe vẫn có thể đề nhưng không nổ máy do hệ thống đánh lửa điện nổ vẫn tạo ra tia lửa nhưng yếu hoặc cháy không đúng thời điểm.

Cách khắc phục: mang xe đến các trung tâm chăm sóc để kiểm tra mạch dây và IC – ECU. Nếu mạch dây bị đứt thì nối lại còn nếu IC hỏng thì bắt buộc phải thay IC mới cho xe.

Lọc xăng bị tắc

Sau một thời gian dài sử dụng hoặc không được vệ sinh thường xuyên, lọc xăng có khả năng bị tắc do cặn bẩn, gây ra tình trạng xăng không đủ cung cấp cho bộ hòa khí, khiến xe AB đề không lên.

Cách khắc phục:

  • Trường hợp lọc xăng chỉ bị bẩn nhưng vẫn còn mới: vệ sinh bộ phận này thật sạch sẽ.
  • Trường hợp lọc xăng đã quá cũ: nên thay lọc xăng mới.

Bộ phận lọc gió bẩn

Trong quá trình hoạt động của xe, bộ phận lọc gió rất dễ bị bẩn và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe AB không đề được. Bụi bẩn sẽ cản trở quá trình lưu thông của khí nạp, khiến nhiên liệu khó nạp vào buồng đốt. Bộ lọc khí không có đủ không khí thì không thể tạo hòa khí, từ đó cản trở hoạt động của động cơ xe, thậm chí xe sẽ không nổ máy.

Cách khắc phục: vệ sinh bộ lọc gió thật sạch sẽ. Nếu bộ phận này bị hư hoàn toàn thì phải thay mới.

Xe Air Blade không đề được
Lọc gió cần được làm sạch để xe đề lên nhanh chóng

Bơm xăng không hoạt động

Khi bơm xăng hỏng sẽ không có nhiên liệu đưa xăng lên động cơ để xe hoạt động. Bạn có thể xác định lỗi này bằng cách bật khóa và đặt tay vào chỗ bình xăng, nếu có tiếng quay rè rè phát ra từ bơm xăng thì bộ phận này vẫn hoạt động được, ngược lại nếu không xe tiếng động gì thì bơm xăng đã bị hư.

Cách khắc phục: thay bơm xăng mới.

Mobin cao áp hỏng hoặc đứt dây

Nhiệm vụ chính của mobin là chuyển dòng điện từ IC thành điện cao áp cường độ lớn để đốt chạy bộ phận hòa khí, giúp động cơ xe vận hành. Vì vậy, xe Air Blade đề không nổ máy rất có thể do mobin bị đứt dây hoặc hỏng.

Cách khắc phục:

  • Trường hợp mobin bị đứt dây: nối dây lại.
  • Trường hợp mobin bị hỏng, không thể sửa chữa: thay mobin mới.

Hỏng kim phun xăng

Đối với dòng xe Air blade FI, kim phun xăng dùng dạng van điện từ sẽ phun nhiên liệu tơi ra nhằm tạo hòa khí cháy đi vào máy. Bộ phận này bị tắc hoặc hỏng đồng nghĩa với việc nhiên liệu không thể thoát ra ngoài, không tạo được hòa khí và động cơ xe không thể nổ.

Cách khắc phục:

  • Kim phun xăng cắm giắc không tiếp xúc hoặc bị tắc: cắm lại giắc hoặc đấu lại dây.
  • Kim phun xăng bị hỏng: thay kim phun xăng mới.
Xe Air Blade không đề được
Kim phun xăng bị hỏng khiến xe AB đề không lên

Xupap kênh, mất hơi

Nếu xe Air Blade để lâu không đề được hoặc khi đề thấy động cơ quay rất nhẹ, áp suất khí không có để đẩy mạnh ra ống xả thì bạn cần kiểm tra ngay xupap xem có bị kênh hay mất hơi không. Nguyên nhân khiến xupap bị kênh có thể là do bộ phận này nạp hoặc xả đóng chưa kín, làm mất khả năng nén trong bộ hơi.

Cách khắc phục: tháo bugi ra, đổ dầu vào buồng đốt với lượng vừa phải để dầu rà kín xupap, tạo điều kiện thuận lợi cho xupap đóng kín và buồng đốt tạo áp suất nổ. Tiếp theo, lắp bugi vào vị trí cũ, đề 5 – 10 lần để ép nổ động cơ, giúp xe hoạt động. Riêng các trường hợp nặng như xupap bị kẹt, cong hoặc phần đế bị lỗi thì bắt buộc phải thay xupap mới.

Xe Air Blade không đề được
Xupap có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của xe

Mẹo tránh tình trạng xe Air Blade đề không nổ

Bất cứ phương tiện nào cũng cần được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách để tăng độ bền bỉ và giúp động cơ hoạt động tốt hơn, tránh rơi vào các trường hợp như xe AB không đề được. Dưới đây là một số mẹo hay bạn có thể tham khảo để áp dụng cho chiếc xe của mình:

  • –         Thường xuyên kiểm tra phương tiện di chuyển, không bỏ qua các lịch bảo dưỡng xe định kỳ để kiểm tra toàn bộ trạng thái hoạt động của động cơ xe. Điều này không chỉ giúp bạn hạn chế tối đa khả năng đề xe không nổ mà còn đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông.
  • Khi chạy xe đường dài hoặc chạy trên các vùng có địa hình xấu và hiểm trở, bạn cần kiểm tra, vệ sinh các bộ phận của xe ngay khi kết thúc chuyến đi. Làm như vậy bụi bẩn và đất cát sẽ không bám lâu dài trong động cơ xe, các bộ phận như bơm xăng, lọc xăng, đánh khí không bị tắc và hoạt động hiệu quả hơn.
  • Sau khi nổ máy xe Air Blade, hãy đợi từ 5 – 10 giây để máy nóng và xe nạp đủ khí rồi mới vặn tay ga chạy. Mẹo này giúp hạn chế khả năng hao mòn của các bộ phận trong xe, từ đó động cơ sẽ ít bị hư hỏng hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Chợ Tốt Xe về tình trạng xe Air Blade không đề được để bạn có thêm kiến thức hay và hữu ích áp dụng vào thực tế nếu không may chiếc xe của mình rơi vào trường hợp này. Các cách khắc phục đều ghi cụ thể dưới mỗi nguyên nhân nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm và chuyên môn để tự thực hiện tại nhà thì tốt nhất hãy mang xe đến trung tâm để thợ xem xét và khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Tình trạng này hay xảy ra đối với xe cũ đã đi nhiều năm nên bạn cần chú ý bảo dưỡng phương tiện di chuyển của mình theo đúng khuyến cáo từ chuyên gia. Đây cũng là bí kíp để bạn tăng độ bền cho xe, hạn chế hỏng hóc các bộ phận xe máy và tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm