Phun xăng điện tử là gì? Cấu tạo hệ thống phun xăng điện tử và công dụng

Tham gia từ: 5 months trước

26/03/2023

Hiện nay, để góp phần bảo vệ môi trường trong sạch, nhà nước thường khuyến khích người dân sử dụng những thiết bị, phương tiện giao thông an toàn và thân thiện với môi trường.

Nắm bắt được xu thế đó, nhiều hãng xe đã tập trung cải thiện, hạn chế tối đa lượng khí thải ra môi trường bằng hệ thống phun xăng điện tử.

Vậy phun xăng điện tử là gì? Cấu tạo của phun xăng điện tử và công dụng của phun xăng điện tử như thế nào?

Phun xăng điện tử là gì? 

Vào những năm 1970, khi những quy định về khí thải được thắt chặt, các hệ thống giúp giảm thiểu khí khải cũng như tiết kiệm nhiên liệu đã được đưa vào sử dụng. Từ đó, hệ thống phun xăng điện tử được áp dụng rộng rãi cho các phương tiện giao thông. 

khái niệm phun xăng điện tử là gì
Tìm hiểu khái niệm phun xăng điện tử là gì?

Phun xăng điện tử là gì? Phun xăng điện tử được gọi tắt là EFI hoặc FI (Electronic Fuel Injection hoặc Fuel Injection). Hệ thống này nhằm tối ưu hóa tỷ lệ nhiên liệu và không khí đi vào động cơ, thay thế cho bộ chế hòa khí (bình xăng con).

Hệ thống phun xăng điện tử làm việc theo nguyên lý điều khiển lượng nhiên liệu được phun vào buồng đốt tránh gây lãng phí nhiên liệu mà động cơ vẫn vận hành một cách êm ái và trơn tru.

Ưu nhược điểm xe phun xăng điện tử

Hiện nay, hệ thống phun xăng điện tử được sử dụng phổ biến trên tất cả các dòng xe. Vậy hệ thống này sở hữu những ưu điểm vượt trội gì và liệu nó có nhược điểm gì? Hãy cùng Chợ Tốt Xe tìm hiểu!

Ưu điểm

 • Tiết kiệm nhiên liệu: Một trong những ưu điểm vượt trội của phun xăng điện tử là khả năng siêu tiết kiệm nhiên liệu. Với cơ chế phun tự động, nhiên liệu được phun một lượng vừa đủ cho động cơ hoạt động nên tiết kiệm được tối đa lượng nhiên liệu.
 • Đảm bảo tính ổn định và kéo dài tuổi thọ của động cơ: Nhờ có bộ phận cảm biến tự động giúp cho động cơ hoạt động dễ dàng và dễ khởi động.
hệ thống phun xăng điện tử là gì
Hệ thống phun xăng điện tử – FI

Nhược điểm

 • Chi phí bảo trì cao.
 • Bảo dưỡng hơi phức tạp và khó khăn.
 • Một số cảm biến có khả năng hoạt động sai.

Cấu tạo hệ thống phun xăng điện tử

Hệ thống phun xăng điện tử có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: Bộ phận cảm biến, bộ điều khiển điện tử, bộ phận bơm phun nhiên liệu.

Cảm biến

Cảm biến trong hệ thống phun xăng điện tử là gì? Cảm biến là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống phun xăng điện tử. Nó có nhiệm vụ thu thập số liệu và gửi đến bộ phận điều khiển, sau đó bộ phận điều khiển sẽ phân tích và tổng hợp lại cách xử lý hiệu quả nhất.

Bộ phận cảm biến được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau của động cơ. Trong hệ thống phun xăng điện tử, có các loại cảm biến như sau:

 • Cảm biến nhiệt độ động cơ
 • Cảm biến nhiệt độ cửa vào
 • Cảm biến tốc độ động cơ
 • Cảm biến nhiệt độ khí thải
 • Cảm biến vị trí bướm ga
 • Đầu dò chịu trách nhiệm đo nồng độ nhiên liệu trong hỗn hợp nhiên liệu/ không khí

Bộ điều khiển điện tử

Bộ điều khiển điện tử của hệ thống phun xăng điện tử là gì? Được ví như cơ quan đầu não của hệ thống phun xăng điện tử, bộ điều khiển điện tử (ECU) có nhiệm vụ nhận tất cả thông tin từ các bộ phận cảm biến. 

Sau khi nhận thông tin, bộ phận này sẽ tổng hợp sau đó đưa ra cách xử lý và truyền thông tin đến kim phun nhiên liệu để thực hiện việc phun xăng với tỷ lệ hợp lý để tiết kiệm nhiên liệu.

Bộ phận bơm phun nhiên liệu

Bộ phận này bao gồm kim phun, vòi phun và bơm có nhiệm vụ chính là nhận lệnh và bơm nhiên liệu tới buồng đốt .

Đây là bộ phận dễ hư hỏng. Cho nên, để đảm bảo hệ thống phun xăng điện tử hoạt động một cách hiệu quả nhất, bạn cần phải kiểm tra nó thường xuyên để kịp thời sửa chữa hoặc thay thế.

cấu tạo hệ thống phun xăng điện tử là gì
Hệ thống phun xăng điện tử

Hiện nay, hầu hết các dòng xe tay ga trên thị trường đều sử dụng hệ thống phun xăng điện tử. Vậy các hệ thống phun xăng điện tử là gì và phổ biến là loại nào?

Phân loại các hệ thống phun xăng điện tử phổ biến 

Dựa vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động, hệ thống phun xăng điện tử chia thành ba loại phổ biến như sau:

 • Hệ thống phun xăng đơn điểm (hay còn gọi là SPI): Là dùng một vòi phun trung tâm để thay thế cho bộ chế hòa khí. 
 • Hệ thống phun xăng điện tử hai điểm: Là hệ thống phun xăng được nâng cấp từ hệ thống phun đơn điểm. Với thiết kế hai vòi phun, giúp tăng thêm nhiên liệu khi hoạt động.
 • Khối hệ thống phun xăng điện tử đa điểm (MPI): Đây là hệ thống ưu việt nhất hiện nay. Mối xi-lanh sẽ được trang bị một vòi phun xăng điện tử riêng lẻ được đặt trước xupap. Nhiệm vụ của hệ thống này là xác định được thời điểm phun đúng lúc.
các hệ thống phun xăng điện tử là gì
Hệ thống phun xăng đa điểm

Mỗi bộ phận cấu tạo nên hệ thống phun xăng điện tử sẽ có những nhiệm vụ khác nhau. Từ đó, chúng kết hợp lại tạo nên nguyên lý hoạt động chung của hệ thống phun xăng điện tử. 

Vậy nguyên lý hoạt động của phun xăng điện tử là gì?

Nguyên lý hoạt động hệ thống phun xăng điện tử

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phun xăng điện tử là việc sử dụng hệ thống điều khiển điện tử, hệ thống sẽ can thiệp vào quá trình phun nhiên liệu vào buồng đốt động cơ.

Khi xe khởi động, bộ phận ECU sẽ tiến hành quét các cảm biến để xác định được chức năng của chúng. Khi đó, đèn “check engine” trên bảng điều khiển sẽ bật sáng để quét và tắt khi các cảm biến đã hoạt động.

Các cảm biến sẽ phát ra nhiều thông số như áp suất không khí, nhiệt độ không khí, góc bướm ga, mật độ không khí, nhiệt độ nhiên liệu, áp suất nhiên liệu, áp suất dầu, nhiệt độ nước làm mát, nhiệt độ khí thải, góc trục khuỷu, thời gian, vòng tua động cơ, tốc độ,…

ECU sẽ thu thập hết tất cả các thông tin này và bắt đầu xử lý dữ liệu đưa ra hướng giải quyết thích hợp. Và ECU sẽ tính toán lượng nhiên liệu cần cung cấp đủ cho động cơ, thiết lập thời gian hợp lý để mở vòi phun.

Chính nhờ sự hoạt động tối ưu và linh hoạt của hệ thống phun xăng điện tử đã giúp tiết kiệm được tối đa lượng nhiên khi sử dụng xe.

Để hệ thống phun xăng điện tử phát huy được tối đa “năng lực” của nó, bạn cũng cần phải kiểm tra và vệ sinh nó định kỳ. Vậy cần vệ sinh phun xăng điện tử như thế nào?

Cách súc rửa kim phun xăng điện tử tại nhà

Kim phun xăng điện tử là bộ phận quan trọng trong hệ thống phun xăng điện tử. Đây là bộ phận tách rời với động cơ xe nên bạn có thể tháo rời để vệ sinh và thay mới nếu nó bị hư hỏng. 

Theo các chuyên gia, bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh kim phun xăng điện tử sau thời gian dài vận hành hoặc khi xe chạy khoảng 10,000 km. Điều này sẽ giúp cho hệ thống phun xăng điện tử bền bỉ và vận hành tốt hơn.

cách súc rửa phun xăng điện tử là gì
Cần kiểm tra thường xuyên kim phun xăng định kỳ

Vậy khi nào cần phải vệ sinh kim phun xăng điện tử?

Khi phát hiện những dấu hiệu sau đây, bạn cần phải vệ sinh ngay kim phun xăng điện tử để nó vận hành một cách trơn tru nhất.

 • Xe khó khởi động.
 • Xe có hiện tượng rung đầu khi tăng ga.
 • Xe có tiếng kêu lạ.
 • Xe bị chết máy.
 • Đặc biệt, tốn xăng hơn bình thường.

Cách vệ sinh kim phun xăng điện tử cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà qua các bước sau:

Đầu tiên, hãy chuẩn bị những dụng cụ như bên dưới:

 • Chai xịt vệ sinh bình xăng con
 • Xi lanh nhựa loại 5ML
 • Dây điện
 • Kẹp cá sấu
 • Bình ắc quy 12V, hoặc pin loại 9V. Bạn nên ưu tiên sử dụng loại có công tắc

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn tiến hành thực hiện qua các bước sau:

 • Bước 1: Một đầu của xi lanh được gắn vào kim phun xăng điện tử. Còn phần kim xi lanh gắn vào bình của chai xịt.
 • Bước 2: Bạn đấu dây điện vào hai cực của kim phun xăng. Sau đó, bạn bơm dung dịch vệ sinh vào xi lanh. Tiếp theo, hãy bật công tắc bình ắc quy hoặc pin đã nối. Lúc này, kim phun xăng sẽ phun dung dịch để đẩy cặn bã ra ngoài.

Bạn thao tác một vài lần với cách này. Khi nào dung dịch phun ra có dạng sương mù thì kim phun xăng của bạn đã hoàn toàn sạch.

phun xăng điện tử là gì cách vệ sinh
Cách vệ sinh kim phun xăng đơn giản tại nhà

Thay phun xăng điện tử giá bao nhiêu?

Khi sử dụng xe có hệ thống phun xăng điện tử thì lỗi đa phần sẽ nằm ở kim phun xăng. Nếu kim phun xăng chỉ đóng bụi bẩn thì bạn có thể đem đi vệ sinh với mức giá cực rẻ chỉ khoảng 100,000 VNĐ/ lần

Nếu gặp trường hợp kim phun xăng điện tử bị hao mòn hoặc hư hỏng, bạn cần thay mới nó ngay. Hãy cùng Chợ Tốt Xe tìm hiểu giá của kim phun xăng điện tử bao nhiêu nhé!

Tùy vào từng loại xe mà giá của kim phun xăng điện tử dao động ở khoảng 300,000 – 2 triệu VNĐ. Bạn có thể tham khảo giá của các loại kim phun xăng theo từng dòng xe. Cụ thể:

 • Đối với dòng xe Honda Air Blade và xe Lead: Khoảng 700,000 VNĐ.
 • Với dòng xe cao cấp SH: Khoảng 2 triệu VNĐ.
 • Với dòng xe Honda Winner hoặc Yamaha Exciter: Khoảng 300,000 VNĐ.
 • Đối với dòng xe Vision: Khoảng 500,000 VNĐ.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được một cách tổng quan về hệ thống phun xăng điện tử là gì cách xử lý kim phun xăng điện tử khi gặp vấn đề.

Ngoài ra, nếu bạn muốn lựa chọn một địa điểm mua xe hoặc các phụ tùng xe uy tín, chất lượng thì hãy đến với Chợ Tốt Xe ngay nhé!

Với hơn 16 triệu lượt truy cập trên tháng cũng như hơn 40 nghìn tin đăng liên quan đến xe với hình ảnh, thông tin và giá cả rõ ràng, cụ thể, Chợ Tốt Xe sẽ là nơi phù hợp cho mọi sự lựa chọn của bạn.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm