Xe máy bị chảy xăng dưới gầm: Nguyên nhân và cách xử lý

Tham gia từ: 2 years trước

23/11/2022

Xe máy bị chảy xăng dưới gầm là trường hợp rất nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được nguyên nhân và đặc biệt là cách xử lý trường hợp này. Nếu không khéo léo xử lý và khắc phục tình trạng này thì rất có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ vô cùng nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về nguyên nhân và cách xử lý khi bạn gặp trường hợp kể trên.

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị chảy xăng dưới gầm

Dấu hiệu nhận biết xe bị chảy xăng đơn giản nhất là dựa vào mặt đất bên dưới xe và mùi hương. Theo đó, nếu bạn nhận thấy bên dưới xe có nhiều giọt chất lỏng trong suốt và hơi bóng, đồng thời, bạn sẽ ngửi thấy mùi đặc trưng của xăng thì rất có thể xe máy đang bị chảy xăng. 

Xe máy bị chảy xăng dưới gầm
Cách nhận biết xe chảy xăng là nhìn thấy dưới đất có nhiều giọt chất lỏng, bị ướt và bạn ngửi thấy mùi xăng

Nguyên nhân tình trạng xe máy chảy xăng

Để đề ra được cách xử lý tình trạng xe bị chảy xăng, bạn cần dựa vào những nguyên nhân gây nên tình trạng này. Sau đây là những vấn đề có thể khiến xe máy bị trục trặc và chảy xăng:

Pontu và cối xe bị xuống cấp

Pontu là một bộ phận có tác dụng đóng xăng khi cốc xăng ở bộ chế hòa khí đã đầy. Khi đó, xăng sẽ không bị tràn ra ngoài và ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe. Tuy nhiên, nếu bộ phận này xuống cấp thì xăng sẽ bị chảy ra ngoài theo đường pontu. 

Còn cối xe, hay được gọi là cối đồng xe máy, là một bộ phận nhỏ hình trụ. Bộ phận này cũng nằm trong hệ thống tự điều chỉnh lượng xăng và khắc phục tình trạng chảy xăng ở xe. Nếu bộ phận này bị xuống cấp thì sẽ dẫn đến việc xe máy bị chảy xăng khi đi đường dài dẫn đến nguy hiểm cho người điều khiển.

Xe máy bị chảy xăng dưới gầm
Hình ảnh của pontu của xe máy

Bình xăng con có cặn

Bình xăng con còn được gọi là bộ chế hòa khí, có chức năng trộn không khí và nhiên liệu đốt thành hỗn hợp nhất định. Trong quá trình sử dụng, bình xăng con sẽ xuất hiện nhiều cặn bẩn và ảnh hưởng đến pontu. Điều này gây nên tình trạng chảy xăng ở xe máy. Một trong những nguyên nhân chính gây nên cặn bẩn ở bình xăng con là:

  • Gỉ sét ở bình xăng chính.
  • Cặn bẩn lọt vào xăng trong quá trình bơm hoặc kiểm tra xăng.
  • Xăng đã nhiễm cặn từ trước.

Phao xăng bị kẹt

Phao xăng là phần nằm bên dưới bộ chế hòa khí của xe. Bộ phận này chịu trách nhiệm quyết định khi nào thì cần cho xăng vào bộ chế hòa khí. Khi bộ phận này bị kẹt thì xăng sẽ bị chặn hoặc đi vào liên tục khiến xăng dư và trào ra ngoài. 

Nguyên nhân gây kẹt có thể là do van kim xăng của phao bị siết quá chặt dẫn đến việc không hoạt động được mà đứng yên ở một vị trí. Mặt khác, đó có thể là do kim phao bị mòn sau một thời gian dài sử dụng.

Xe máy bị chảy xăng dưới gầm
Hình ảnh minh họa của một loại phao xăng xe máy

Xăng kém chất lượng

Xăng kém chất lượng có thể khiến xe máy bị chảy xăng. Thông thường, xăng ở các cửa hàng bán xăng đều được nhà sản xuất đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, xăng có thể bị nhiễm cặn bẩn khiến cho pontu bị biến dạng và không điều chỉnh được lượng xăng trong bộ chế hòa khí. 

Bên cạnh đó, xăng kém chất lượng có thể đến từ việc bạn sử dụng xăng từ những điểm buôn bán lẻ như tiệm tạp hóa. Thông thường, họ sẽ cho xăng vào từng chai nhựa rồi bày bán. Khi đó, xăng sẽ không được đảm bảo chất lượng và có xác suất bị nhiễm tạp cao hơn. Trong hai trường hợp trên, bình xăng con sẽ không tự khống chế được lưu lượng xăng vào và ra dẫn đến tình trạng chảy xăng ra ngoài.

Cách xử lý xe máy bị chảy xăng dưới gầm

Dựa vào những nguyên nhân trên, ta có thể đề ra những giải pháp phù hợp để xử lý tình trạng chảy xăng tương ứng với từng nguyên nhân. Sau đây là những cách xử lý xe bị chảy xăng dưới gầm hiệu quả nhất.

Tác động lên bình xăng con

Phương pháp này thường có hiệu quả với những bình xăng con mới được thay. Khi vừa được lắp đặt, phao xăng sẽ nổi nhanh chóng khiến pontu không khống chế tốt được lương xăng đi vào và dẫn đến trào xăng. Khi đó, bạn chỉ cần:

  • Dựng xe lên bằng chân chống giữa.
  • Dùng tay hoặc vật cứng gõ vào chén xăng bên dưới bình xăng con.
  • Nếu xăng ngừng chảy thì có thể dùng khăn giấy lau xăng để bảo vệ xe tốt hơn, nếu không thì bạn nên thử phương pháp khác.
Xe máy bị chảy xăng dưới gầm
Có thể dùng tay hoặc vật cứng để tác động lên bình xăng con để khắc phục tình trạng chảy xăng

Khóa xăng lại và nổ máy

Nếu phương pháp tác động lên bình xăng con không có tác dụng, bạn có thể khóa xăng lại và nổ máy xe đến khi hết xăng. Khi đó, xe sẽ tự động tắt máy và tự khắc phục tình trạng chảy xăng dư. Cụ thể, các bước thực hiện như sau:

  • Xác định vị trí khóa xăng và vặn về hướng OFF.
  • Bật khóa xe và đề ga nổ máy.
  • Chờ đến khi xe không còn nổ máy và tắt hẳn thì mở lại khóa xăng.

Sau khi mở khóa xăng, bạn kiểm tra lại xem xe máy có bị chảy xăng nữa không. Nếu đã được khắc phục thì bạn có thể sử dụng xe lưu thông bình thường. Nếu không thì bạn có thể thực hiện phương pháp tiếp theo.

Mang đến các địa điểm sửa xe máy uy tín

Nếu đã thực hiện hai phương pháp cơ bản kể trên mà vẫn không thể khắc phục tình trạng xe máy bị chảy xăng thì bạn cần mang xe đến các địa điểm sửa xe máy uy tín. Trong trường hợp này, xe có thể bị hư pontu, cối xe, kim phao, bình xăng con có nhiều cặn,… Đơn vị sửa chữa sẽ tiến hành thay mới các bộ phận bị hư hoặc xuống cấp.

Việc thay mới này không cần nhân viên phải có kỹ thuật chuyên môn cao. Họ chỉ cần hiểu biết sơ lược về cấu trúc của bình xăng con thì có thể thực hiện được. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lựa chọn những đơn vị uy tín trong khu vực để sửa chữa nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ và khắc phục tình trạng chảy xăng triệt để.

Xe máy bị chảy xăng dưới gầm
Bạn có thể mang đến các hãng sử xe để nhận được dịch vụ sửa xe tốt hơn

Cách phòng ngừa tình trạng xe máy bị chảy xăng dưới gầm

Xe máy bị chảy xăng là hiện tượng không ai muốn gặp phải vì bạn sẽ phải tốn không ít thời gian và chi phí để khắc phục tình trạng này. Vì vậy, bạn có thể phòng ngừa việc xe bị chảy xăng bằng hai cách sau:

Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ

Kiểm tra định kỳ là việc cần thiết giúp bạn đảm bảo được xe hoạt động ổn định và bình thường. Theo đó, bạn cần biết được cách hoạt động của các bộ phận của xe, đặc biệt là bộ chế hòa khí. Bạn có thể kiểm tra những bộ phận này 1 – 2 tháng/ lần. Việc kiểm tra tương đối đơn giản nên bạn có thể tự thực hiện tại nhà với thời gian khoảng 10 – 15 phút.

Còn với bảo dưỡng xe thì bạn có thể tự đặt ra thời gian giữa các lần bảo dưỡng. Điều này sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và tình trạng của xe. Nếu xe càng lâu đời thì bạn nên rút ngắn thời gian kiểm tra giữa các lần bảo dưỡng.

Xe máy bị chảy xăng dưới gầm
Bạn có thể tự kiểm tra hoặc bảo dưỡng (nếu có thể) định kỳ để phòng ngừa xe chảy xăng

Sử dụng xăng chất lượng

Chất lượng xăng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng hoạt động của bộ chế hòa khí. Để đảm bảo nhận được nguồn xăng chất lượng, bạn nên đến các điểm xăng dầu lớn tại địa phương để đổ xăng. Đồng thời, tránh sử dụng xăng của những đơn vị bán lẻ như tạp hóa, cửa hàng xăng nhỏ lẻ đóng chai bên đường.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu về nguyên nhân và cách xử lý xe máy bị chảy xăng. Chảy xăng là tình trạng tương đối nghiêm trọng đối với các loại xe máy giá rẻ nói chung. Khi gặp hiện tượng này, bạn cần nhanh chóng khắc phục nhằm tránh những tình huống xấu xảy ra và gây nhiều thiệt hại. Mong những thông tin trong bài viết đã trang bị cho bạn những kiến thức hữu ích để biết cách xử lý tình huống này một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm