Xe hao xăng phải làm sao? Cách khắc phục xe máy bị hao xăng

Tham gia từ: 2 years trước

03/12/2022

Bỗng một ngày bạn phát hiện xe của mình tiêu tốn xăng hơn bình thường và băn khoăn không biết xe hao xăng phải làm sao? Tình trạng này xảy ra khi xe bị giảm hiệu suất chuyển hóa nhiên liệu và nếu kéo dài bạn không chỉ mất nhiều chi phí cho phương tiện của mình mà động cơ xe còn bị ảnh hưởng xấu. Cùng Chợ Tốt Xe tìm hiểu ngay vấn đề này để tìm cách khắc phục trong bài viết bên dưới nhé!

Xe hao xăng phải làm sao? Cách khắc phục xe máy bị hao xăng

Cách kiểm tra xe máy bị hao xăng

Để phát hiện xe hao xăng hay không bạn có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây:

 • Quan sát khói thải ra ở pô xe: dựng chân chống giữa của xe lên, nổ máy, vặn ga và giữ ba giây rồi quan sát màu khí thải. Nếu không thấy khói xe thoát ra từ ống xả thì xe máy đang vận hành ổn định. Nếu thấy khí thải màu đen thì có nghĩa quá trình vận hành đã không đốt hết nhiên liệu và gây ra tình trạng hao xăng. Trường hợp thấy khói trắng đặc cũng là dấu hiệu nhận biết hiện tượng hao xăng ở xe máy nhưng lượng nhiên liệu hao hụt ít hơn so với khói đen.
 • Đo lượng xăng tiêu thụ trên cùng quãng đường: việc này cần thực hiện vài lần để so sánh với nhau mới kết luận được xe máy có bị hao xăng hay không. Nếu thấy lượng xăng tiêu thụ nhiều hơn ở quãng đường sau thì xe đã bị hao xăng.
 • Kiểm tra bình xăng con: bình xăng con không đọng sương hoặc có cảm giác mát lạnh khi chạm vào đều có nghĩa xe đang hao xăng. Hiện tượng này có thể giải thích là do bình xăng con dư xăng, xăng bay hơi và hút nhiệt của vỏ bình, làm nhiệt của bình bị hạ và lạnh.
 • Quan sát bugi: tháo bugi xe ra, nếu thấy phần chân chấu có màu đen hoặc bị ướt thì chứng tỏ hòa khí xăng/gió đang thừa xăng và xe tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn thông thường.
Xe hao xăng phải làm sao? Cách khắc phục xe máy bị hao xăng
Bình xăng con lạnh chứng tỏ xe bị hao xăng

Nguyên nhân xe máy bị hao xăng

Bugi kém chất lượng

Bugi nằm trong hệ thống đánh lửa, có vai trò đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí từ chế hòa khí được nạp sẵn trong buồng đốt. Sau một thời gian dài sử dụng, bugi cũ và bị dính muội than hoặc bị hở sẽ không còn khả năng đánh lửa như lúc đầu, khiến xe phải đề hoặc nổ máy nhiều lần, từ đó gây hao xăng hơn.

Thiếu nước làm mát

Có hai trường hợp xảy ra là nước làm mát chảy vào trong buồng đốt hoặc bị rò rỉ ra ngoài nên dẫn đến tình trạng không còn đủ nước làm mát cho động cơ, khiến động cơ nóng lên. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất chuyển hóa năng lượng của xe, động cơ xe bị giảm tuổi thọ và tốn xăng.

Cảm biến nhiệt độ làm mát bị lỗi

Cảm biến nhiệt độ làm mát sẽ phát ra tín hiệu cho ECU (Engine Control Unit) kiểm soát lượng nhiên liệu phun vào trong buồng đốt. Khi bộ phận này bị lỗi, tín hiệu gửi về ECU không còn chính xác, dẫn đến ECU nhận định sai nhiệt độ của hệ thống động cơ. Lúc này ECU chỉ cần nhận thấy nhiệt độ động cơ thấp thì sẽ phun nhiều nhiên liệu hơn nhằm làm nóng động cơ và đây là nguyên nhân khiến xe hao xăng.

Áp suất lốp thấp (lốp xe non)

Khi áp suất lốp thấp, diện tích tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường sẽ tăng lên, động cơ bắt buộc phải hoạt động nhiều hơn để di chuyển và lượng nhiên liệu cần cung cấp cho xe chắc chắn cũng tăng lên.

Lốp xe non khiến xe cần nhiều nhiên liệu hơn

Đi xe không đúng cách

Đây là nguyên nhân làm xe máy hao xăng mà ít người chú ý đến nhất. Mỗi lần tăng tốc xe quá nhanh sau thời gian tạm dừng đều sẽ khiến nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn.

Lọc gió động cơ không sạch

Khi lọc gió động cơ không sạch hoặc bị tắc, không khí sẽ khó đi qua chỗ này, lượng khí lưu thông bị giảm, từ đó nhiên liệu không được cháy hết mà thoát ra ngoài qua hệ thống ống xả với khói đen và dẫn đến tình trạng xe hao xăng.

Tắc đường xả khí

Tắc đường xả khí làm tăng áp suất khí, động cơ phải hoạt động nhiều hơn để đẩy khí thải ra bên ngoài nên lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe cũng nhiều hơn bình thường.

Không thay nhớt định kỳ

Công dụng chính của nhớt là làm mát, bôi trơn, giảm mài mòn và tăng tuổi thọ cho động cơ. Tuy nhiên, nếu không thay nhớt đều đặn cho xe theo định kỳ thì nhớt cũ sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt của xe, động cơ nóng lên và công suất cũng giảm đi, khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Kẹt phanh, bó phanh

Phanh bị kẹt hoặc bó sẽ kéo theo hiện tượng má phanh và may – ơ bị tăng ma sát, động cơ vận hành khó khăn và tốn nhiên liệu hơn.

Xe hao xăng phải làm sao? Cách khắc phục xe máy bị hao xăng
Kẹt phanh

Cách khắc phục xe máy bị hao xăng

Xe hao xăng phải làm sao? Bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục dưới đây để xử lý tình trạng phương tiện của mình đang gặp phải:

 • Hao xăng do bộ chế hòa khí: canh chỉnh lại bộ phận này hoặc thay mới nếu bộ chế hòa khí bị hư hỏng nặng.
 • Hao xăng do bugi: dùng xăng và bàn chải làm sạch bugi, thổi cho khô. Sau đó, tắt công tắc điện, lấy ngón tay bịt vào lỗ lắp bugi, đạp cần khởi động liên tục để xăng trong buồng đốt thoát ra ngoài rồi lắp bugi vào và khởi động xe như bình thường.
 • Hao xăng do áp suất lốp thấp: bơm lốp xe căng vừa phải.
 • Hao xăng do lọc gió động cơ bẩn: làm sạch lọc gió định kỳ, đảm bảo lọc gió không bị tắc.
 • Hao xăng do không thay nhớt: thay dầu nhớt mới ngay cho xe.
 • Hao xăng do thiếu nước làm mát: châm thêm nước làm mát để xe đủ nước hoạt động.

Trên đây là một số gợi ý để bạn khắc phục tình trạng xe hao xăng. Tuy nhiên nếu bạn không có kinh nghiệm và chuyên môn thì tốt nhất vẫn nên mang xe đến các trung tâm kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Xe hao xăng phải làm sao? Cách khắc phục xe máy bị hao xăng
Thay nhớt định kỳ giúp xe bền và không hao xăng

Kinh nghiệm tránh hao xăng xe máy

 • Khi dừng, đỗ quá lâu bạn nên tắt máy xe.
 • Khởi động xe, giữ ga từ 60 – 90 giây trước khi vận hành để dầu được bơm lên động cơ, quá trình đốt cháy động cơ diễn ra thuận lợi hơn. Nếu bạn khởi động và di chuyển xe ngay, các bộ phận chưa bơm kịp dầu, xăng phun nhiều hơn nhưng bay hơi kém, từ đó dẫn đến tình trạng tiêu tốn nhiều nhiên liệu nhưng hiệu suất làm việc không cao.
 • Chỉ chở đúng tải trọng theo quy định sẵn của nhà sản xuất, không chở người hoặc hàng hóa quá tải để tránh cho động cơ hoạt động quá công suất và hao tốn nhiên liệu.
 • Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe, đảm bảo áp suất luôn ổn định khi sử dụng.
 • Giữ tay ga đều, không tăng – hạ ga đột ngột đối với xe ga và đi đúng số đối với xe máy (lên dốc đi số 1 hoặc 2, đường bằng phẳng đi số 3 hoặc 4).
 • Bảo dưỡng xe định kỳ, đều đặn để động cơ xe hoạt động hiệu quả, tiết kiệm xăng hơn. Trung bình cứ khoảng 1.500 – 2.000km xe cần được thay nhớt một lần.
Xe hao xăng phải làm sao? Cách khắc phục xe máy bị hao xăng
Chở quá tải khiến xe nhanh hỏng và cần nhiều xăng hơn

Nguyên nhân khiến xe hao xăng có rất nhiều, tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà bạn tìm cách khắc phục thích hợp. Bạn nên chú ý quan sát phương tiện di chuyển của mình để kịp thời khắc phục các vấn đề nếu có, giúp xe bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu và đảm bảo an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông.

Xe hao xăng phải làm thế nào? Câu trả lời đã được Chợ Tốt Xe trình bày rõ ràng rồi, nếu bạn có thắc mắc về xe máy hoặc có nhu cầu mua xe máy giá rẻ, chất lượng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tường tận nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết khác để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm