Những lưu ý khi mua ô tô trả góp

27/05/2015

Trước khi quyết định có nên mua ô tô trả góp hay không, người mua cần tìm hiểu thật kỹ các thủ tục mua ô tô trả góp… Hãy tham khảo thêm thông tin từ các website lớn như mua bán rao vặt TPHCM, Hà Nội, các trang mua bán xe online… hoặc những thông tin dưới đây trước khi quyết định mua xe theo hình thức này.

Sở hữu một chiếc xe ô tô là mơ ước của nhiều người. Ảnh: www.quickquid.co.uk

Sở hữu một chiếc xe ô tô là mơ ước của nhiều người. Ảnh: www.quickquid.co.uk

1. Mua ô tô trả góp là gì?

Mua xe ô tô trả góp là việc người mua chỉ thanh toán cho người bán một số tiền nhất định thấp hơn giá trị chiếc xe, số tiền chưa thanh toán sẽ đi vay từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, số tiền này sẽ được trả dần theo định kỳ cho đến khi thanh toán hết. Các khoản vay nhiều hay ít, lãi suất và thời gian trả định kỳ hàng tháng là bao nhiều tùy thuộc vào thỏa thuận của người vay và người đi vay.

2. Thủ tục mua ô tô trả góp

Thủ tục mua ô tô trả góp gồm 2 phần chính:

– Giấy tờ về nhân thân như: đơn đề nghị vay vốn, hộ khẩu/Giấy chứng nhận tạm trú/ Giấy đăng ký kinh doanh/ thông tin liên quan đến người bảo lãnh (nếu có), CMND/Hộ chiếu.

– Các giấy tờ liên quan đến việc mua xe và giấy tờ chứng minh tài chính như: Chứng minh các khoản thu nhập, giấy tờ liên quan tài sản đảm bảo, bảo lãnh…

Người mua cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi quyết định mua ô tô trả góp.

3. Những điều cần lưu ý khi mua ô tô trả góp

Mặc dù khi mua xe ô tô trả góp, người mua không cần phải bỏ ra 100% giá trị chiếc xe mà vẫn sở hữu được một chiếc xe mới hoàn toàn, trong khí đó chỉ cần kiên nhẫn tích góp đủ tiền để trả nợ. Tuy nhiên, khoản nợ chính là yếu tố quan trọng nhất mà những người chưa đủ điều kiện tài chính cần phải cân nhắc cẩn thận:

Nợ nần chính là yếu tố quan trọng nhất cần phải cân nhắc khi mua ô tô trả góp. Ảnh: www.vote29.com

Nợ nần chính là yếu tố quan trọng nhất cần phải cân nhắc khi mua ô tô trả góp. Ảnh: www.vote29.com

 • Nên cân đối tài chính và tính toán kỹ càng để tránh bị áp lực từ những khoản nợ, thậm chí mất khả năng chi trả, dẫn đến phải bán xe để trả nợ.
 • Tìm cách tạo ra thêm thu nhập dùng để trả nợ bằng chiếc xe mới.
 • Có thể chọn giải pháp mua xe ô tô trả góp mặc dù có đủ tiền thanh toán vì bạn có thể dùng tiền đầu tư vào việc khác mang lại lãi suất cao hơn để tạo thêm thu nhập trả nợ.
 • Người mua xe phải có đủ năng lực pháp lý, năng lực tài chính, tài sản đảm bảo hoặc có người bảo lãnh để có thể mua xe ô tô trả góp.
 • Có thể dùng chính chiếc xe mình mua để làm tài sản đảm bảo cho việc mua ô tô trả góp.
Cần tính đến hiệu quả kinh tế để tạo ra thêm thu nhập trả nợ. Ảnh: hvancouvercondoshop.com

Cần tính đến hiệu quả kinh tế để tạo ra thêm thu nhập trả nợ. Ảnh: hvancouvercondoshop.com

 • Nên kiểm tra cẩn thận các điều khoản ghi trong hợp đồng vay vốn để tránh các chi phí liên quan hoặc phát sinh ngoài dự kiến làm bạn mất khả năng chi trả hoặc bị lạm dụng như: phí đăng ký xe, chi phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, phí bảo hiểm với khoản vay, các loại bảo hiểm khác, phí bảo trì đường bộ, phí trông gửi xe, phí bảo dưỡng và các phí khác mà bên vay quy định tùy thuộc vào tổng giá trị chiếc xe.
 • Xem xét lựa chọn mức lãi suất phù hợp với khả năng chi trả, hiện nay có 2 hình thức lãi suất phổ biến:
  – Lãi suất cố định trong suốt thời gian vay cho đến khi trả hết nợ tính trên số dư nợ không thay đổi.
  – Lãi suất thay đổi theo điều chỉnh của ngân hàng nhà nước tính trên số dư nợ giảm dần.
 • Nếu chọn phương án vay vốn theo mức lãi suất thả nổi, để hạn chế những rủi ro do những biến động về lãi suất trong quá trình trả nợ, bạn nên chon mức phần trăm trả góp cho giá trị của chiếc xe ở mức an toàn: thông thường chỉ nên vay từ 30% đến 60% giá trị chiếc xe.
Chọn phương án vay với mức lãi suất phù hợp khi làm thủ tục mua ô tô trả góp. Ảnh: baomoi.com

Chọn phương án vay với mức lãi suất phù hợp khi làm thủ tục mua ô tô trả góp. Ảnh: baomoi.com

 • Nên tìm mua xe ở những nơi có uy tín như các đại lý của chính hãng hoặc đi vay tại các ngân hàng lớn… để tránh các rủi ro phát sinh khi giao dịch và các dịch vụ chăm sóc khách hàng, hậu mãi cũng tốt hơn.
 • Nên tham khảo, kiểm tra và so sánh về giá cả, những ưu đãi và lãi suất một cách cẩn thận từ thông tin của các trang web rao vặt tin cậy chuyên về bán xe ô tô, website các ngân hàng… để có sự lựa chọn tốt nhất.

Việc mua ô tô trả góp là là con dao hai lưỡi nên bạn phải hết sức cẩn trọng để tránh tiền mất, tật mang hay thậm chí là dẫn đến nguy cơ vỡ nợ. Hãy cân đối nguồn tài chính cẩn thận, tính toán và chọn lựa số tiền vay với mức lãi suất hợp lý, đồng thời đọc thật kỹ các điều khoản trong bản hợp đồng vay vốn để đảm bảo rằng bạn đã nắm bắt và hiểu rõ tất cả những thông tin liên quan để không gặp rủi ro về tài chính khi trả lãi suất cho khoản tiền vay đó và cả phí dịch vụ mua hàng trả góp.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm