Những điều bạn cần làm trước khi mua ô tô mới

23/03/2016

Bạn muốn mua xe nhưng không biết mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì? Rất đơn giản, bạn chỉ cần theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì và có sự chuẩn bị trước. 

nhung dieu ban can lam truoc khi mua o to moi

Mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì?

Khi quyết định mua xe ô tô, việc đầu tiên chắc hẳn bạn phải chuẩn bị đầy đủ là số tiền tương ứng. Và sau khi đã sở hữu chiếc xe mới, việc quan trọng cần làm tiếp theo là khẳng định chủ quyền của mình về mặt pháp lý để thuận tiện cho đi lại sau này.

Việc đó thực ra không quá khó khăn nếu bạn nhờ đến sự hỗ trợ của đại lý, cửa hàng nơi bạn mua xe. Đổi ngược lại bạn phải trả một khoản chi phí tương đối lớn. Nhưng bạn vẫn có thể tiết kiệm được khoản tiền này bằng cách tự mình thực hiện các thủ tục giấy tờ hành chính. Vậy mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì?

Sau khi hoàn thành việc giao dịch mua bán xe ô tô, bạn cần thực hiện theo các bước thứ tự: đóng thuế trước bạ, đăng ký xe và cuối cùng là đăng kiểm xe để có một bộ giấy tờ xe chính chủ và chuẩn chỉnh.

nhung dieu ban can lam truoc khi mua o to moi 2

Người dân đi đăng ký xe ô tô.

Với việc đóng thuế trước bạ bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gửi phòng thuế gồm có: hóa đơn mua bán xe, giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng, bản phô tô CMTND và hộ khẩu. Sau đó, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai thuế trước bạ gồm 2 bản. Chi phí cụ thể về việc đóng thuế trước bạ gồm 10% giá niêm yết của xe; phí đăng kí xe tùy từng khu vực, loại xe; phí đăng kiểm với xe ô tô dưới 10 chỗ là 240.000 VNĐ, xe ô tô khách từ 25-40 chỗ là 320.000 VNĐ, xe ô tô khác trên 40 chỗ 350.000 VNĐ, xe ô tô tải có trọng tải đến 2 tấn 280.000 VNĐ, xe ô tô tải có trọng tải từ 2 tấn đến 7 tấn 320.000 VNĐ, máy kéo bông sen180.000 VNĐ…

Tiếp theo đến bước đăng ký xe thì mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì? Bạn cần trình hóa đơn đại lý xuất kho, phiếu kiểm tra chất lượng của xưởng đều là bản chính, bản phô tô CMND và Hộ khẩu (có bản chính để đối chiếu), tờ khai đăng ký xe máy (lấy tại phòng Cảnh Sát Giao Thông Đường Bộ) và tờ khai thuế trước bạ cùng biên lai đã đóng thuế.

Cuối cùng với bước đăng kiểm thì mua xe ô tô mới cần những thủ tục gì? Bạn cần mang theo giấy đăng ký xe hay giấy hẹn mà phải là bản chính, giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng chỉ cần bản phô tô, thông tin về bộ sườn – số máy và bảo hiểm trách nhiệm nhân sự.

Về chi phí bảo hiểm trách nhiệm nhân sự thì mức bảo hiểm sẽ khác nhau theo từng loại xe với mức trung bình từ 400.000 VNĐ đến hơn 4.000.000 VNĐ.

Hy vọng với một số thông tin cụ thể đã nêu ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự tin tự mình đi làm một số thủ tục giấy tờ cần thiết khi mua xe ô tô mới. Thực tế việc làm đó cũng không khó như bạn nghĩ đúng không nào. Vậy còn ngại chi mà không tự mình thực hiện các thao tác đó để hoàn thành bước khẳng định xe đã thuộc chủ quyền của mình.

Chúc bạn mua được xe ưng ý và lái xe an toàn!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm