Chia sẻ kinh nghiệm lái xe trong ngõ hẹp an toàn

13/05/2016

Lái xe trong ngõ hẹp đòi hỏi người tài xế phải có đủ kỹ năng và kinh nghiệm, để tránh lâm vào cảnh “tiến không được, lùi chẳng xong”. Chỉ một phút lơ đãng khi lái xe trong ngõ hẹp cũng khiến bạn phải trả giá đắt.

Thật vậy, nếu người tài xế lái xe trong ngõ hẹp không đủ bản lĩnh xử lý tình huống gây ra sự ùn tắc, thậm chí tai nạn liên hoàn. Nhưng với một số chia sẻ dưới đây, việc lái xe sẽ trở nên dễ dàng và an toàn hơn.  Các bạn cùng tham khảo nhé!

chia se kinh nghiem lai xe trong ngo hep an toan

Chia sẻ kinh nghiệm lái xe trong ngõ hẹp an toàn. Nguồn:baogiaothong

Tầm quan sát rộng

Nguyên tắc đầu tiên mọi người nhất định phải nhớ khi đi xe từ trong ngõ đi ra là chú ý quan sát. Nếu khả năng quan sát tốt, bạn sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định đúng đắn và tránh được những va chạm với các phương tiện đang lưu thông trên đường như xe máy,  xe hơi, hay bán xe tải nhỏ.

Tập trung cao độ

Lái xe trong ngõ hẹp cần có sự tập trung cao độ. Bạn không nên phân tán tư tưởng vào việc nghe điện thoại, nhắn tin hay đang suy nghĩ. Vì khi đó bạn sẽ không quan sát được mọi việc xung quanh nên việc va chạm hay đụng phải chướng ngại vật là điều hiển nhiên.

Tốc độ giảm dần đều

Trong ngõ hẹp, xe nối xe san sát, chỉ cách nhau “gang tấc” nên khi điều khiển dù là xe ô tô cũ hay mới cũng không được đi nhanh. Người tài xế phải biết giảm tốc độ để có thể dừng xe kịp thời khi có người hay vật bất ngờ từ trong nhà đi ra.

Còn khu vực dân cư đông đúc với hệ thống ngõ ngách dày đặc thì việc lái xe giảm tốc độ cũng là một trong những cách để đảm bảo an toàn, tránh được tai nạn xẩy ra.

Ưu tiên đầu xe

Bạn mới mua xe ô tô nhưng ngõ quá hẹp nên vị trí quay xe không có. Lúc này, bạn phải lái xe vào ngõ hẹp hơn rồi lùi xe để quay đầu. Về lý thuyết thì phương án đó có khả thi nhưng thực tế nó lại làm cho quá trình quay xe trở nên khó khăn hơn.

Khi quay đầu xe trong ngõ nhỏ, bạn luôn luôn phải ưu tiên đầu, làm sao để xe hướng về phía có không gian rộng thoáng hơn. Điều này sẽ giúp thân xe và bánh xe di chuyển linh hoạt khi xe quay đầu.

chia se kinh nghiem lai xe trong ngo hep an toan 2

Ưu tiên đầu xe. Nguồn: xevaphongcach

Nhường đường

Lái xe trong ngõ hẹp đi ra phải ưu tiên nhường đường cho xe đường lớn. Trường hợp, hai xe ngược chiều nhau trong ngõ nhỏ không thể lưu thông thì xe nào ở vị trí lùi thuận lợi hơn sẽ nhường cho xe còn lại.

Mở cua chính xác

Khi lái xe lùi hay tiến, đặc biệt là mở cua cần có kỹ năng lái của người tài xế để đảm bảo không xẩy ra va chạm hay tai nạn.

Bên cạnh đó, lái xe trong ngõ hẹp dễ ùn tắc và va chạm nhỏ sẽ gây ra sự ức chế tâm lý cho người lái xe. Vì vậy, tài xế cần kiềm chế, luôn giữ thái độ bình tĩnh và ứng xử lịch sự văn minh trong mọi tình huống.

Xác định không gian lái tốt

Hiện nay, xe hai bánh lưu thông trong ngõ hẹp ngày càng tăng nên khi lái xe đòi hỏi phải có sự khéo léo và dứt khoát. Khi quay đầu xe, bạn có thể tận dụng một cái cổng của cơ quan hay cái sân nhỏ của hộ gia đình nào đó để quay xe.

Hy vọng với một số kinh nghiệm lái xe trong ngõ hẹp ở trên, việc lái xe sẽ trở nên đơn giản và đảm bảo an toàn.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm