Chia sẻ kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa to

11/05/2016

Trời mưa to sẽ gây rất nhiều trở ngại khiến việc lái xe an toàn khi trời mưa không dễ dàng. Nếu người lái xe không đủ kinh nghiệm thì khó có thể vượt qua. Vậy làm sao để lái xe an toàn khi trời mưa to?

Lái xe an toàn trong điều kiện thời tiết mưa to đòi hỏi người lái xe cần có những kỹ năng nhất định. Bởi những cơn mưa bất chợt không chỉ làm đường trơn, lốp xe giảm ma sát mà còn gây khó khăn về tầm nhìn. Và bài viết dưới đây có chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa, mọi người cùng vào tham khảo nhé!

 chia se kinh nghiem lai xe an toan khi troi mua to

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa to. Nguồn: newzing

Quan sát gương chiếu hậu, gương sườn và khởi động máy lạnh

Khi trời mưa nhiệt độ trong xe và ngoài trời có sự chênh lệch lớn làm kính mờ nên tầm quan sát bị hạn chế. Vì vậy, bạn phải bật hệ thống điều hòa để cần bằng nhiệt độ làm tan lớp sương trên kính và tầm nhìn sẽ rộng hơn. Lúc này quan sát qua gương chiếu hậu sẽ rõ ràng hơn và giúp người lái xe chủ động tránh các xe khác.

Âm thanh vừa phải, bật đèn cốt, đèn cảnh báo

Bật đèn cảnh báo để tránh các va chạm với xe đi cùng chiều hay ngược chiều. Chế độ âm thanh không quá lớn để người lái xe tập trung vào việc lái xe an toàn khi trời mưa.

Đi giữa làn đường

Mưa lớn, thời gian kéo dài thì không thể tránh khỏi tình trạng ngập đường và mép đường sẽ trở thành mối nguy hiểm cho người lái xe. Đăc biệt, những con đường sát ao, hồ… thì người điều khiển xe ô tô cũ hay mới đều phải cẩn thận hơn.

Do đó, để đảm bảo an toàn, tránh tai nạn xẩy ra, người tài xe nên đi ở giữa làn đường khi trời mưa to.

Tốc độ giảm và hạn chế phanh gấp

Mặc dù trời to nhưng số lượng phương tiện tham gia giao thông không hề giảm. Nên khi đi giữa một dòng xe lớn như vậy, người lái xe cần giảm tốc độ và không nên phanh gấp trừ trường hợp khẩn cấp. Bởi phanh gấp có thể làm nước vào động cơ hay xe bị mất lái.

Đi theo và giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước

Mật độ giao thông đông nên khi lái xe khó có thể phát hiện vật cản phía trước. Để tránh những rủi ro và đảm bảo lái xe an toàn khi trời mưa, bạn nên đi theo xe phía trước và nhớ luôn giữ khoảng cách nhất định, nếu có tai nạn xẩy ra còn đủ thời gian tránh kịp.

Bên cạnh đó, người tài xế còn cần hiểu biết sâu về luật giao thông và nhận diện đúng các biển báo chỉ dẫn trên đường.

 chia se kinh nghiem lai xe an toan khi troi mua to 2

Đi theo và giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước. Nguồn: van

Tránh xa xe cỡ lớn hơn

Đi sát xe có kích cỡ lớn hơn như như xe bus, xe ô tô tải hay container thì chắc chắn không tránh khỏi hiện tượng bị văng nước lên. Điều này sẽ làm kính xe bị mờ, không xử lý nhanh được các tình huống bất ngờ xẩy ra phía trước, đồng thời tạo sóng lớn nên dễ gây tai nạn.

Nên dừng lại khi trời mưa quá to

Nếu bạn không muốn gặp những thiệt hại lớn thì nên dừng lại khi trời mưa lớn. Trường hợp, bạn nào đang đi trên đường thì tìm một nơi cao hơn, không cột điện, ít cây để đỗ xe, chờ trời mưa nhỏ hơn mới tiếp tục đi.

Với một số kinh nghiệm chia sẻ ở trên, các bạn có thể  dễ dàng lái xe an toàn khi trời mưa.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm