Bí quyết giúp bạn định giá xe máy cũ đơn giản và nhanh chóng

Tham gia từ: 3 months trước

15/01/2023

Xu hướng mua xe máy đã qua sử dụng ngày càng trở nên phổ biến vì tiết kiệm được một khoản chi phí lớn. Tuy nhiên, định giá xe máy cũ chính là điều băn khoăn lớn nhất của mọi người.

Vậy, làm sao để biết chất lượng của xe có tương ứng với giá cả hay không? Hãy cùng Chợ Tốt Xe tìm hiểu về cách định giá xe cũ thông qua bài viết dưới đây!

6 bước định giá xe máy cũ đơn giản và nhanh chóng

Để định giá xe máy cũ chính xác, bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố như: Tham khảo giá thị trường xe, kiểm tra giấy tờ, quan sát ngoại quan, kiểm tra chất lượng xe,…

định giá xe máy cũ đơn giản
Định giá xe máy cũ trên thị trường để nắm bắt nhu cầu người sử dụng

6 bước sau đây sẽ giúp bạn có công thức định giá xe máy cũ khách quan nhất.

Khảo sát giá xe máy mới

Mỗi một mẫu xe máy sẽ có mức giá niêm yết khi ra mắt (đã bao gồm chi phí giấy tờ) khác nhau. Vì vậy, khi muốn định giá xe máy cũ, điều đầu tiên bạn cần làm là tham khảo giá thành hiện tại của dòng xe tương ứng trên thị trường. .

Trường hợp dòng xe đó không còn sản xuất trên thị trường, bạn có thể tham khảo mức giá tại thời điểm bán ra ban đầu. Trung bình mỗi năm, xe máy cũ sẽ bị khấu hao 5-10% so với giá thành xe mới.

Định giá dựa vào giá xe cũ trên thị trường

Đối với những dòng xe đã sản xuất lâu đời, bạn cũng có thể định giá xe máy cũ bằng cách tham khảo giá của xe đã qua sử dụng tương ứng trên thị trường.

Hiện nay, có rất nhiều trang web uy tín, chuyên mua bán xe máy cũ với những thông tin công khai như tình trạng, giá cả,… Bạn có thể tham khảo để có căn cứ về giá trước khi đến cửa hàng.

Bên cạnh việc xác định mức giá chung, tham khảo giá xe cũ trên thị trường còn cho bạn biết chất lượng và mức độ ưa chuộng của dòng xe trên thị trường.

Những dòng xe có chất lượng ổn định, mẫu mã đẹp, được nhiều người yêu thích thường sẽ có mức giá cao hơn so với các dòng xe ít được quan tâm. 

Kiểm tra giấy tờ chính chủ, nguồn gốc xe

Vấn đề quan trọng trong công thức định giá xe máy cũ chính là giấy tờ pháp lý và nguồn gốc của xe. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi mua xe máy đã qua sử dụng. Cụ thể:

 • Xe máy đã qua sử dụng có đầy đủ giấy tờ chính chủ: Mức giá sẽ như các cách định giá xe máy cũ tổng hợp ở bài này.
 • Xe máy có cà vẹt thật và giấy photo chứng minh nhân dân của người bán mà không có công chứng: Đây được xem là loại xe không chính chủ nhưng vẫn có thể được sang tên. Tuy nhiên, để tránh mua phải xe bị trộm cắp hoặc cầm cố, bạn nên kiểm tra thêm biển số xe để có thêm thông tin pháp lý.
 • Đối với xe máy không có giấy tờ: Đây là loại xe không nên mua dù giá rất rẻ so với thị trường. Bởi đây có thể là xe trộm cắp, sẽ bị Cảnh sát giao thông tịch thu. Nghiêm trọng hơn, bạn còn có thể bị vướng vào tội tiêu thụ hàng trộm cắp và xử lý theo quy định của pháp luật.
định giá xe máy cũ kiểm tra giấy tờ xe
Hình ảnh Giấy tờ xe ô tô gồm những gì_ Không mang phạt bao nhiêu_

Định giá dựa vào tình trạng của xe

Để định giá xe cũ chính xác, bạn nên chú ý quan sát tình trạng của xe gồm các yếu tố ngoại quan như mức độ trầy hỏng, các bộ phận có còn nguyên vẹn,… để xác định xe có được sử dụng cẩn thận hay không. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia còn lưu ý, bạn nên đánh giá dựa vào các thông tin trên sổ bảo hành và mức độ chăm sóc, bảo dưỡng của chủ cũ. Nếu được bảo hành và chăm sóc kỹ thì sẽ xe có thể được định giá cao hơn 3-10%.

Ngược lại, đối với những xe cũ “đi như phá”, giá trị thực của xe có thể thấp hơn khoảng 20% so với mức độ tiêu hao theo tính toán.

định giá xe máy cũ dựa trên tình trạng xe
Tình trạng xe là yếu tố quan trọng giúp bạn xác định giá

Kiểm tra tình trạng hư hỏng của xe

Tình trạng hư hỏng của xe cũng là yếu tố quan trọng giúp công thức định giá xe cũ càng thêm chính xác. Những yếu tố này chính là căn cứ để trả giá hiệu quả, cụ thể:

 • Động cơ hoạt động xe, giảm sốc, thắng xe, còi xe,… có còn hoạt động tốt không? Mức độ hao xăng như thế nào?
 • Xe máy cũ có bị rớt dầu không? 
 • Mức độ hư hỏng của dàn áo? Lớp sơn xe có đều màu không?
 • Pô xe đã thay mới hay chưa?
 • Yên xe, kính chiếu hậu, đèn xe có còn tốt hay không?…
định giá xe máy cũ tình trạng hư hỏng xe
Kiểm tra tình trạng hư hỏng của xe để định giá chính xác

Kiểm tra số km xe đã đi

Một trong những công thức định giá xe máy cũ phổ biến nhất chính là dựa vào số km xe đã đi. Thông thường, xe máy tại thị trường Việt Nam sẽ có tuổi thọ khoảng 200.000 km, với điều kiện xe phải được kiểm tra, bảo hành và bảo dưỡng định kỳ.

Các xe máy cũ hoạt động trên 200.000 km sẽ phải làm lại toàn bộ máy móc. Đối với các xe có số km đã đi càng nhiều thì chứng tỏ giá trị tiêu hao càng cao và chất lượng xe càng giảm sút và ngược lại.

Cụ thể, bạn có thể định giá xe máy cũ bằng cách tính số km xe đã đi như sau:

 • Xe lướt: Được sử dụng trong khoảng thời gian 2 năm, số km đã đi dao động từ 5.000-7.000km.
 • Xe đi ít: Có số km đã đi dưới 7.000km/ năm.
 • Xe di chuyển khá nhiều: Từ 7.000km đến dưới 25.000 km/ năm.
 • Xe di chuyển nhiều, xe dịch vụ, Grab: Từ 25.000 – 50.000 km/ năm (tương đương 100-200km/ngày).

Lưu ý khi định giá xe máy cũ

Nhìn chung, để định giá xe máy cũ nhanh chóng và chính xác, bạn nên chú ý kiểm tra tất cả các loại giấy tờ xe, sổ bảo hành, hóa đơn sửa xe, các phụ kiện zin kèm theo (nếu còn). Qua các loại giấy tờ này, bạn có thể xác định được mức độ chăm sóc của chủ cũ để có  kết quả định giá hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn nên nhờ bạn bè, người thân có kinh nghiệm định giá xe đi cùng để có thể giúp bạn quan sát, kiểm tra và quyết định giá của xe máy cũ. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều kỹ xảo tinh vi để biến xe đã qua trùng tu thành xe chất lượng thỏa các tiêu chí định giá trên.

Hơn nữa, bạn cũng cần biết cách định giá xe cũ chính xác để tính lệ phí trước bạ đối với xe máy cũ theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

Lệ phí trước bạ đối với xe máy cũ = Giá xe theo bảng giá chuẩn x % giá trị tính theo thời gian sử dụng x 1% lệ phí trước bạ

Trong đó, tỷ lệ % giá trị xe máy cũ tính theo thời gian sử dụng được tính như sau:

 • Dưới ba năm: còn 85% giá trị
 • Từ 3-6 năm: còn 75% giá trị
 • Từ 6-10 năm: còn 60% giá trị
 • Trên 10 năm: còn 40% giá trị.
lưu ý cách định giá xe máy cũ
Các lưu ý khi xác định giá xe máy cũ

Quan trọng hơn hết, bạn nên tìm cho mình một nơi uy tín để mua xe máy cũ. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng, website uy tín chuyên mua – bán xe máy cũ đã qua các bước định giá cơ bản. 

CHỢ TỐT TRỰC TIẾP THU MUA Ô TÔ CŨ: DỊCH VỤ ĐỘC QUYỀN CHO CHỦ XE TẠI TP.HCM

Chợ Tốt Xe là kênh mua bán xe trực tuyến uy tín, phổ biến và dễ sử dụng với tất cả mọi người. Với thế mạnh “Dễ tìm – Dễ mua”, Chợ Tốt Xe có lượt truy cập khủng với hơn 16 triệu lượt mỗi tháng cùng 40 nghìn tin đăng bán xe.

Tất cả các bài đăng tại Chợ Tốt Xe đều có đầy đủ và công khai các thông tin cần thiết, hình ảnh cụ thể cùng giá cả rõ ràng. Thông qua bộ lọc thông minh chính xác từng loại xe, hãng xe, tình trạng xe, giá cả,… giúp cả người mua và người bán có thể giao dịch hiệu quả và nhanh chóng.

Chợ Tốt Xe tự hào là đơn vị tiên phong trên thị trường mua bán xe trực tuyến, cam kết đảm bảo cho khách hàng:

Xe thật giá thật: Tất cả các bài đăng bán xe ở Chợ Tốt Xe đều đúng với tình trạng thực tế và giá cả thị trường. Bạn không còn lo ngại tình trạng tin đăng ảo, xe không đúng với mô tả. Chỉ cần truy cập Chợ Tốt Xe, chắc chắn bạn có thể đến xem xe thật, đúng giá theo tin đăng. 

Sang tên thoải mái: Tại Chợ Tốt Xe, bạn sẽ thoải mái sang tên mà không cần lo lắng về các vấn đề pháp lý liên quan. 

Người bán xác thực: Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ để nâng cao chất lượng dịch vụ, tất cả cửa hàng đối tác của Chợ Tốt Xe đều đã được xác thực giấy phép kinh doanh và đều sở hữu địa chỉ cụ thể. 

Chợ Tốt Xe sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề, tranh chấp phát sinh nếu có.

Đến với chúng tôi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với thông tin công khai, đầy đủ, giá cả rõ ràng và tình trạng xe chân thực.

🏍 Chợ Tốt Xe Mua Bán Xe Máy Cũ ✓ Giá Rẻ ✓ Chất Lượng Tốt ✓ Uy Tín

Đã sử dụng
6.000.000 đ
9 phút trước Quận Nam Từ Liêm
Đã sử dụng
31.800.000 đ
9 phút trước Quận Đống Đa
Đã sử dụng
15.000.000 đ
12 phút trước Quận Thanh Xuân
Đã sử dụng
27.500.000 đ
18 phút trước Quận Nam Từ Liêm
Đã sử dụng
10.800.000 đ
19 phút trước Quận Nam Từ Liêm

Lời kết

Qua bài viết trên, Chợ Tốt Xe hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để định giá xe máy cũ nhanh chóng và đơn giản. Chúc bạn sẽ sớm tìm được cho mình một chiếc xe máy chất lượng với giá cả phải chăng từ những thông tin trên.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn xe máy cũ, hãy ghé ngay Chợ Tốt Xe nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm