Bí quyết lái xe trong sương mù an toàn

10/05/2016

Tầm nhìn bị hạn chế nên việc lái xe trong sương mù vô cùng khó khăn. Nếu bạn không có kinh nghiệm lái xe trong sương mù thì dễ dàng dẫn đến những tại nạn với hậu quả nghiệm trọng. 

Mặc dù, sương mù chỉ là hiện tượng thời tiết nhưng gây ra khá nhiều trở ngại khiến việc lái xe rất khó khăn, dễ va chạm với xe phía sau hay xe đi ngược chiều, có khi còn đi chệch làn đường và đâm vào dải phân cách hay nguy hiểm hơn là lao xuống vực.

Vì vây, để đảm bảo an toàn, bất cứ lái xe nào cũng cần trang bị cho bản thân một số kỹ năng, kinh nghiệm khi lái xe trong sương mù. Và dưới đây là một số bí quyết lái xe trong điều kiện sương mù mà ai cũng cần biết.

bi quyet lai xe trong suong mu an toan

Bí quyết lái xe trong sương mù an toàn. Nguồn: vnexpress

Kiểm tra và chuẩn bị đèn sương mù

Sương mù sẽ khiến cho tầm nhìn hạn hẹp, đường trơn và nhiệt độ thấp nên trước khi khởi động xe, bạn cần kiểm tra các bộ phận đèn, lốp, phanh và điều hòa. Đặc biệt là hệ thống đèn trên xe phải đảm bảo hoạt động đầy đủ và hết công suất.

Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế thiết bị đèn pha bằng đèn sương mù. Bởi đèn thông thường có sắc trắng khi phản chiếu với sương mù sẽ gây tán sắc và không thể giúp người lái xe tăng khả năng nhìn.

Nếu bạn mua xe ô tô không có trang bị đèn sương mù thì có thể tận dụng miếng ni lông màu và gắn vào đèn pha sẽ là cứu cánh giúp qua đoạn đường có sương mù một cách an toàn nhất.

Khi xe được vận hành đồng nghĩa với việc hệ thống đèn phải được bật lên với đèn cảnh báo để trạng thái nháy liên tục, nếu xe có đèn sương mù nên tắt đèn pha.

Quan sát khi vượt

Lái xe trong sương mù không nên vượt khi sương mù dày đặc, nhất là đang di chuyển trên quãng đường núi hẹp, hiểm trở. Nếu bạn muốn vượt hãy quan sát thật kĩ về phía trước xem có xe ngược chiều hay không và nhấn ga dứt khoát, vượt nhanh, sau đó trở lại đúng làn đường của mình.

bi quyet lai xe trong suong mu an toan 2

Quan sát thật kĩ trước khi vượt. Nguồn:vnexpress

Giữ khoảng cách với xe đi trước

Dù bạn đang lái xe ô tô cũ hay mới đều thì tầm nhìn đều hạn hẹp trong điều kiện thời tiết có sương mù. Do đó, luôn kiểm soát vận tốc lái chậm đều và giữ một khoảng cách an toàn với xe phái trước để kịp ứng biến khi có bất trắc xẩy ra.

Tuyệt đối không dừng xe giữa đường

Trong điều kiện sương mù, chiếc xe hơi cũ của bạn chỉ có được tầm nhìn từ 5-7m và các xe đi khác cũng vậy. Nên họ sẽ không kịp tránh khi xe dừng đột ngột. Vậy nên, nếu bạn dừng xe thì dừng sát lề đường, bật đèn xi-nhan và đèn hậu.

Chú ý đến vạch sơn

Nhiều người lái xe chỉ có thói quen nhìn vào đèn chiếu hậu phía trước để lái xe trong sương mù. Điều này, có thể dẫn tới những vụ đâm xe liên tiếp. Vì vậy, bạn đừng quên nhìn vào vạch phân cách màu trắng giữ lòng đường và đi đúng làn đường của mình.

Với một số bí quyết lái xe trong sương mù ở trên, chắc chắn các bạn sẽ an toàn khi vượt qua những quãng đường có thời thời tiết xấu là sương mù.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm