Bí quyết bảo dưỡng bình ắc quy xe gắn máy

14/06/2016

Việc bảo dưỡng bình ắc quy xe gắn máy rất quan trọng và cần thiết để đảm bảo chiếc xe luôn hoạt động tốt. Vậy cách bảo dưỡng bình ắc quy như thế nào là đúng cách?

Xe máy có mặt ở Việt Nam từ rất lâu và trở thành phương tiện di chuyển phổ biến của người Việt. Nhà nhà, người người không phân biệt giới tính, tuổi tác đều sử dụng xe máy.

Mặc dù được sử dụng rộng rãi và phổ biến, nhưng nhiều người vẫn còn chưa biết cách bảo quản xe máy cũng như các thiết bị trong xe đúng cách, đặc biệt là việc bảo dưỡng bình ắc quy xe gắn máy.

Và bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những cách thức cơ bản giúp bạn hiểu rõ tính năng và cách bảo dưỡng bình ắc quy xe gắn máy để nó luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất cũng như có thể sử dụng được lâu dài.

bi quyet bao duong binh ac quy xe gan may

Bảo dưỡng bình ắc quy trong xe gắn máy đúng cách, an toàn. Nguồn: xeganmay

Kiểm tra và làm sạch

Như chúng ta đã biết, ắc quy là nguồn năng lượng quan trọng cung cấp cho các máy móc và thiết bị tiêu thụ điện. Để cho ắc quy của xe máy được bền hơn và sử dụng lâu hơn, chúng ta cần phải định kỳ kiểm tra và làm sạch theo các bước sau:

– Xem xét tổng thể bên ngoài xem bình ắc quy có bị vỡ, nứt, biến dạng hay không.

– Kiểm tra van trên mặt của bình ắc quy đã kín chưa, xoay chặt hay chưa.

– Lượng dung dịch trong bình ắc quy đủ chưa

– Vặn chặt đầu nối và cạo hết gỉ sét nếu có

– Tuyệt đối không sử các chất tẩy rửa để làm sạch bình ắc quy

Sạc điện cho ắc quy

Khi sạc điện cho bình ắc quy phải sử dụng đúng bộ sạc theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất để chắc chắn rằng động cơ của xe máy luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Sạc đúng kỹ thuật, đúng cách, tránh đấu nhầm đầu sạc của máy nạp vào ắc quy. Dòng sạc sử dụng không nên vượt quá 10% dòng định mức ghi trên bình và thời gian sạc vừa đủ, không sạc quá lâu dễ là mắc quy bị nóng và hỏng bình.

Châm nước

Kiểm tra và châm thêm nước cất cho ắc quy khi thấy bình ắc quy bị cạn nước cũng là một bước không kém phần quan trọng giúp cho việc bảo dưỡng bình ắc quy xe gắn máy được tốt hơn. Lưu ý, chỉ châm thêm nước chứ không thêm lượng axit.

Tuổi thọ, của bình ắc quy sẽ  bị giảm nếu bạn châm thêm nước có lẫn tạp chất. Do đó, để bảo vệ bình ắc quy nên sử dụng nước cất để châm bình ắc quy.

bi quyet bao duong binh ac quy xe gan may 2

Thường xuyên châm nước sẽ giúp bình ắc quy kéo dài tuổi thọ. Nguồn: muare

Cách sử dụng

Ngoài ra, để bảo vệ ắc quy lâu bền người dùng nên: tắt hẳn chìa khóa về nút off khi không sử dụng xe. Bên cạnh đó, không khởi động xe máy liên tục khi xe không nổ máy, không rà phanh liên tục khi điều khiển xe, không gắn thêm các thiết bị khác (còi xe, đèn lead…) lên xe. Trường hợp bình ắc quy bị hư hỏng, bạn nên đến các cửa hàng phụ tùng xe máy có uy tín để thay bình mới.

Dù là xe máy cũ hay mới thì việc bảo dưỡng bình ắc quy xe gắn máy cũng rất quan trọng và cần thiết. Mong rằng với những chia sẻ trên đâysẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm bảo quản xe máy của mình một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm