5 mẹo nhỏ bảo dưỡng xe máy luôn bền đẹp

16/05/2016

Bảo dưỡng xe máy là công việc không quá khó khăn nvà sẽ giúp bạn có xe luôn bóng đẹp, động cơ bền bỉ và đặc biệt đảm bảo an toàn cho người điều khiển. Vậy nên bạn đừng quên bảo dưỡng xe máy theo định kỳ nhé.

Xe máy, phương tiện đi lại quá quen thuộc với người dân Việt Nam và để tăng tuổi thọ cho xe thì việc bảo dưỡng xe máy theo định kỳ là không thể thiếu. Do đó, bạn hãy bắt đầu bảo dưỡng xe máy từ ngày hôm nay với năm mẹo nhỏ dưới đây nhé.

 5 meo nho bao duong xe may luon ben dep

5 mẹo nhỏ bảo dưỡng xe máy luôn bền đẹp. Nguồn: vietq

Chú ý tới yên xe

Yên xe là bộ phận dễ bị bạc màu và lão hoá nhanh do thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng với cách làm sau đây, yên xe sẽ nhanh chóng trở lại mới như trước. Trước tiên, bạn dùng khí nén để thổi bay hết bụi bẩn, sau đó dùng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch yên xe rồi lau khô. Cuối cùng là đánh lên yên xe một lớp xi bóng có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Làm sạch xe máy

Dù là xe máy cũ nhưng được vệ sinh sạch sẽ và đánh bóng lại bằng lớp sơn bên ngoài thì nhìn chẳng khác nào chiếc xe mới mua.

Vì vậy, bạn hãy chịu khó đầu tư một chai nước tẩy rửa để làm sạch lớp hoen gỉ bám trên xe. Bên cạnh đó, bạn đừng quên dùng lớp sơn đánh bóng bên ngoài.

Các bước thực hiện rất đơn giản, chống chân chống giữa để có thể quay bánh xe, vặn ga… trên nền cứng phun chất tẩy rửa lên xe rồi dùng giẻ lau sạch.

Bảo dưỡng bình ắc-quy

Bước tiếp theo của quy trình bảo dưỡng xe máy đúng cách là kiểm tra bình ắc-quy. Mỗi khi đề xe bị yếu hay để xe lâu không chạy thì nên nạp điện cho bình ắc – quy. Trường hợp là bình ắc-quy axit nên kiểm tra lượng dung dịch đều đặn mỗi tháng. Còn các điện cực cũng cần được làm sạch để tránh hiện tượng bị mô –ve.

Kiểm tra lốp xe

Kiểm tra lốp xe cũng là công việc không thể thiếu trong lịch trình bảo dưỡng xe máy. Bạn nên kiểm tra mặt lốp hàng tuần để biết được độ ăn mòn đã vượt qua giới hạn cho phép chưa và thay ngay khi cần thiết.

Tiếp theo, bạn kiểm tra áp suất lốp xe căng hay non. Bởi nếu lốp quá non sẽ gây lực cản trở làm bạn lái xe khó khăn, đồng thời làm lốp xe mòn nhanh hơn, còn lốp quá căng đi xe sẽ bị sóc. Vì vậy, bạn nên chọn áp suất lốp ở mức vừa phải để đi xe vừa êm ái vừa an toàn.

5 meo nho bao duong xe may luon ben dep 2

Kiểm tra lốp xe. Nguồn: van

Thay linh kiện mới

Một số thiết bị, linh kiện, phụ tùng xe máy cần phải được thay mới theo định kỳ. Chẳng hạn như xe máy đi được một quãng đường dài 16.000 km thì phải thay bu-gi mới. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến tuổi thọ của bu –gi đối với từng loại xe máy qua sách hướng dẫn để thay thế cho phù hợp. Chú ý, bu-gi Irdiun chỉ thích hợp dùng cho một số loại xe riêng biệt.

Định kỳ thay dầu của xe máy là 1.500 – 2.000 km. Nếu bạn quên thay dầu thì động cơ xe máy sẽ nhanh hỏng.

Hy vọng với một một số hướng dẫn cách bảo dưỡng xe máy theo định kỳ ở trên, xe máy của bạn luôn bền đẹp như mới.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm